Trang chủTin tứcCấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ sấy khí nén

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ sấy khí nén

23/04/2020 - admin

Bộ sấy khí nén hay còn gọi là máy sấy khí là thiết bị quan trọng trong hệ thống khí nén. Máy sấy khí có chức năng làm khô và làm sạch khí nén bởi trong quá trình hình thành khí nén thường lẫn nhiều tạp chất hoặc nước.Vì vậy khí cần đi qua bộ sấy khí trước khi đưa vào các ống dẫn. Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò cũng như cấu tạo của bộ sấy khí nén: 

bộ sấy khí nén

Tại sao cần có bộ sấy khí nén trong hệ thống 

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí thường chứa rất nhiều bụi bẩn theo các mức độ khác nhau. Chất bẩn lẫn vào khí nén có thể là bụi, hơi nước, các phân tử nhỏ, cặn bã dầu bôi trờn…Nếu khí nén mang tất cả các chất bẩn đó vào trong ông dẫn có thể gây tắc, ăn mòn gỉ sét trong các phân tử của hệ thống điều khiển. Vì vậy, khí nén cần được sấy khô và làm sạch các chất đó trước khi đưa vào sử dụng:

bộ sấy khí nén

 

  • Bộ sấy khí nén có vai trò tách nước, tạp chất của không khí trước khi đi vào máy nén khí
  • Bảo vệ máy móc trong hệ thống khí nén khỏi bị gỉ sét, ăn mòn
  • Bảo vệ các đường ống dẫn khí không bị đóng cặn do tác dụng của hơi nước.
  • Sấy khô không khí sử dụng, khi nén khí áp suất cao cũng không gây ảnh hưởng chất lượng khí nén
  • Đáp ứng yêu cầu khí sạch, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Cấu tạo bộ sấy khí nén

Bộ sấy khí nén có 2 dòng chính là dòng sấy khí kiểu hấp thụ và bộ sấy khí kiểu làm lạnh. Mỗi loại có cấu tạo, ưu nhược điểm khác nhau. Với bộ sấy khí kiểu làm lạnh có cấu tạo gồm:

bộ sấy khí nén

Bộ sấy khí kiểu hấp thụ có cấu tạo tương đối phức tạp tuy nhiên do một số nhược điểm nên dòng này hiện nay không còn được sử dụng phổ biến:

bộ sấy khí nén

Nguyên lý hoạt động của bộ sấy khí nén

Bộ sấy khí nén kiểu làm lạnh hoạt động theo nguyên lý sau: 

Khí nén với áp lực, nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ đi từ máy nén khí vào máy sấy khí qua đường khí nén đi vào. Sau đó, khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt và được làm mát sơ bộ bằng dòng khí nén đã được sấy khô. Sau khi được làm lạnh sơ bộ, khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh và chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn môi chất gas lạnh với nhiệt độ hóa sương từ 3 ~ 8 độ C. Với nhiệt độ này, lượng hơi nước lẫn trong khí nén sẽ bị ngưng tụ.

bộ sấy khí nén

Những tạp chất như dầu, nước, bụi bẩn sẽ được tách ra và đi ra ngoài qua van xả nước ngưng tự động. Lúc này, khí nén đã được làm sạch nhưng nhiệt độ vẫn còn thấp. Vì vậy, khí nén sẽ được nâng nhiệt độ lên từ 6 ~ 8 độ C bởi giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng trước khi đưa vào sử dụng.

Với bộ sấy khí nén kiểu hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ có nguyên lý làm việc dựa trên chất sấy khô giúp hút ẩm, làm khô khí nén. Các chất hút ẩm thường được sử dụng như silica và alumina dưới dạng hạt nhỏ.

Máy sấy khí nén làm việc theo nguyên lý hấp thụ có cấu tạo với hai tháp chứa đầy các hạt hút ẩm mà ta thường gọi là tháp A và tháp B. Một tháp có nhiệm vụ làm khô khí nén và một tháp giúp khí nén tái sinh. Chu kỳ làm việc của mỗi tháp đã được cài đặt trước.

bộ sấy khí nén

Hai tháp A và B sẽ hoạt động song song với nhau, với chu trình được thực hiện luân phiên. Khi một tháp đã đạt tới trạng thái bão hòa, các hạt hút ẩm không còn khả năng tiếp tục hấp thụ hơi nước, quá trình tái sinh là cần thiết để loại bỏ hơi nước và tái sử dụng chất làm khô. Chất hút ẩm sẽ được tái sinh bằng một trong hai cách: sử dụng không khí nóng hoặc khí nén khô.

Sau quá trình tái sinh chất hút ẩm, van xả 4 đóng lại, áp suất của tháp B sẽ tăng dần tới áp suất làm việc. Lúc này, van 1 tự động đóng lại, van 2 và 3 mở ra, tháp A sẽ thực hiện chu trình tái sinh. Chu trình sấy khí và tái sinh sẽ được thực hiện liên tục và luân phiên giữa tháp A và tháp B.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bộ sấy khí nén. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin liên hệ với Điện máy LUCKY theo số hotline 0934.423.166  097.369.8910 – 097.369.8910 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 617 Tam Trinh – Q. Hoàng Mai – HÀ NỘI. 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166