Trang chủTin tứcCấu tạo & Nguyên lý hoạt động của hệ thống khí nén thủy lực

Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động của hệ thống khí nén thủy lực

24/04/2020 - admin

Hệ thống khí nén và thủy lực là hai hệ thống hoàn toàn tách biệt, khác nhau. Mỗi một hệ thống đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Tuy nhiên, khi khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ thì khí nén và thủy lực có thể kết hợp với nhau trong nhiều lĩnh vực mang lại hiệu quả to lớn. Bài viết dưới đây Lucky sẽ cùng bạn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý của hệ thống khí nén thủy lực: 

hệ thống khí nén thủy lực

Tổng quan về hệ thống khí nén thủy lực

Hệ thống khí nén là một hệ thống gồm nhiều thiết bị khác nhau có chức năng chế tạo, lưu trữ khí nén để phục vụ trong các ngành công nghiệp, khai khoáng, y tế,…Một hệ thống khí nén hoàn chỉnh thường có một số thiết bị cơ bản sau: máy nén khí, bình tích, máy sấy khí, bộ lọc tách gồm lọc tinh và lọc thô.

hệ thống khí nén thủy lực

Khác với hệ thống khí nén, hệ thống khí nén thủy lực là dạng truyền động sử dụng dầu thủy lực để tạo ra áp lực. Hệ thống này thường được sử dụng phổ biến trong các ngành chế tạo máy, hàng không, cơ giới, tàu thủy và nhiều ứng dụng khác trong ngành công nghiệp lắp ráp.

Sơ đồ cấu tạo của một hệ thống thủy lực đơn giản 

Hầu như tất cả các hệ thống thủy lực đều gồm một số thiết bị giống nhau:

  • Thùng dầu thủy lực: Trong hệ thống thủy lực, dầu đóng vai trò là môi chất để truyền lực cũng như bôi trơn các bề mặt mà dầu tiếp xúc. Chính vì vậy chúng có vai trò vô cùng quan trọng.
  • Bơm thủy lực: Bơm này có thể là bơm bánh răng, bơm cánh quạt, bơm piston,… có chức năng bơm dầu để tạo áp suất và lưu lượng vận hành trong hệ thống.

hệ thống khí nén thủy lực

  • Động cơ: Có thể là động cơ điện hoặc động cơ xăng có nhiệm vụ làm quay bơm thủy lực.
  • Van điều khiển: Có chức năng thay đổi hướng, áp suất và tốc độ dòng dầu thủy lực.
  • Xi lanh thủy lực hoặc mô tơ thủy lực để chuyển đổi năng lượng của dòng dầu thủy lực thành momen lực hoặc lực cơ học.
  • Đường ống dẫn dầu để truyền tải lượng dầu đến nhiều vị trí khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống khí nén thủy lực

Hệ thống khí nén và hệ thống thủy lực hoàn toàn riêng biệt với nhau. Nhưng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật chúng ta đã có máy nén khí thủy lực.

hệ thống khí nén thủy lực

Máy nén khí thủy lực có nguyên lý hoạt động dựa trên lưu chất hệ thống kín. Lưu chất này là sự kết hợp của dầu thủy lực và khí nén để tạo ra nguồn năng lượng. Lưu chất này sẽ di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác để tạo ra chuyển động tịnh tiến, quay, tác dụng lực. Từ đó vận hành các thiết bị khác theo yêu cầu của người dùng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ thống khí nén thủy lực. Hy vọng nó hữu ích với các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào xin liên hệ theo số hotline: 0934.423.166 để được tư vấn, giải đáp miễn phí. Chúc các bạn thành công.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166