Trang chủTin tứcNguyên tắc trong thi công lắp đặt đường ống khí nén

Nguyên tắc trong thi công lắp đặt đường ống khí nén

21/04/2020 - admin

Trong hệ thống khí nén công nghiệp, đường ống dẫn khí là một trong những phần quan trọng ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống. Việc thiết kế và thi công lắp đặt đường ống khí nén đúng cách có thể giúp nhà máy tiết kiệm được rất nhiều chi phí và đảm bảo an toàn. Ngoài ra, còn giúp hệ thống làm việc hiệu quả nhất. Dưới đây là một vài nguyên tắc căn bản khi thiết kế thi công lắp đặt đường ống khí nén bạn cần lưu ý:

thi công lắp đặt đường ống khí nén

 

7 Nguyên tắc trong thi công lắp đặt đường ống khí nén

1. Trước khi bắt đầu thiết kế, cần xác định chính xác lưu lượng khí và áp suất khí nén sử dụng. Bạn có thể xem trong thông số kỹ thuật của máy nén khí hoặc tính theo công thức sau:

thi công lắp đặt đường ống khí nén

2. Sau khi biết được hai nhân tố trên, xác định các điểm sử dụng khí nén, môi trường tại các điểm đó ra sao (nhiệt độ môi trường…)

3. Độ tụt áp trên đường ống khí nén không nên quá 0.1 bar. Lưu ý khi tăng 1 bar điện năng tiêu thụ sẽ tăng tương ứng 6%.

4. Ống dẫn khí nén quá nhỏ sẽ làm tăng tốc độ dòng khí nén lưu chuyển trong ống và là nguyên nhân làm tăng độ ma sát và tạo dòng khí hỗn loạn.

thi công lắp đặt đường ống khí nén

5. Đường ống khí nén quá lớn có tác dụng như bình chứa khí nén làm giảm tần suất chuyển đổi trạng thái của máy nén khí. Ngoài ra, còn có tác dụng chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở rộng sản xuất trong tương lai.

6. Đường ống càng dài thì yêu cầu về đường kính ống phải càng lớn để giảm thiểu độ tụt áp.

7. Đường ống chính nên được thiết kế có độ nghiêng 1:100 để đảm bảo nước đọng trong đường ống có thể chảy về điểm thấp nhất trên đường ống. Tại điểm này có thể lắp thêm các bộ xả nước tự động.

Các cách thi công lắp đặt đường ống khí nén đơn giản

Hệ thống đường ống dẫn khí nén có thể được thi công lắp đặt dưới 3 hình thức sau:

Dạng tuyến tính: Đây là dạng đơn giản cũng như tiết kiệm chi phí nhất, thích hợp cho các hệ thống nhỏ. Để hệ thống này hoạt động hiệu quả nhất, các thiết bị sử dụng khí nén nên được sắp xếp theo thứ tự: sử dụng nhiều khí nén hơn sẽ ở gần phòng máy nén khí hơn.

thi công lắp đặt đường ống khí nén

Dạng vòng tròn khép kín: Dạng hệ thống vòng khép kín thường phức tạp và tốn nhiều chi phí ban đầu hơn, tuy nhiên rất thích hợp cho cá hệ thống lớn. Một lợi ích rõ ràng nhất của việc thi công lắp đặt đường ống khí nén này là dòng khí nén có thể đến điểm sử dụng khí nén theo 2 chiều (giảm yêu cầu về đường kính ống).

thi công lắp đặt đường ống khí nén

Dạng kết hợp tuyến tính và khép kín: Đây là kiểu thiết hiệu quả nhất, kết hợp dạng tuyến tính và dạng khép kín. Đối với dạng này khi cần bảo trì hoặc mở rộng một khu vực có thể đóng các van dẫn khí tại khu vực đó mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các khu vực khác.

Trên đây là một số nguyên tắc và cách thức thi công lắp đặt đường ống khí nén đơn giản. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Nếu cần tư vấn thêm về máy nén khí trục vít bạn có thể liên hệ theo số hotline: 0935.459.166 để được giải đáp miễn phí. Chúc các bạn thành công.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166