Trang chủTin tứcTiêu chuẩn đường ống khí nén trong y tế và quy trình kiểm nghiệm

Tiêu chuẩn đường ống khí nén trong y tế và quy trình kiểm nghiệm

24/04/2020 - admin

Y tế là ngành tiếp xúc trực tiếp với con người và có ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của nhiều người. Vì vậy, tất cả các thiết bị, hệ thống trong y tế đều phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Từ những linh phụ kiện nhỏ nhất đến các loại máy móc lớn đều phải được kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng. Để hiểu hơn về các tiêu chuẩn đường ống khí nén và quy trình kiểm nghiệm hệ thống khí nén trong y tế bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây: 

tiêu chuẩn đường ống khí nén

1. Kiểm định hệ thống khí nén trong y tế là gì? 

Kiểm định an toàn hệ thống đường ống dẫn khí y tế là quá trình kiểm tra và đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của hệ thống dựa trên các tiêu chuẩn đường ống khí nén, quy chuẩn hiện hành nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng hệ thống.

tiêu chuẩn đường ống khí nén

Hệ thống đường ống dẫn khí y tế là hệ thống đường ống bắt đầu từ sau van khóa đầu nguồn đến các khối đầu nối mà tại điểm cuối này có thể yêu cầu khí y tế hoặc chân không để sử dụng bao gồm cả phụ kiện đường ống như: các loại van khóa, van 01 chiều, van chặn lửa tạt lại, van điều áp, van an toàn, van xả nước ngưng, xả khí tạp, thiết bị đo kiểm, báo động, khối đầu nối và các phụ kiện khác.

Hệ thống tiêu chuẩn đường ống khí nén y tế cần phải kiểm định bao gồm:

 • Hệ thống đường ống dẫn khí oxy ( Giàu oxy).
 • Đường ống dẫn khí nén ( để thở).
 • Đường ống chân không.
 • Các hệ thống khí dùng trong y tế ( khí gây mê, hỗn hợp khí oxy và giàu oxy, khí dùng để điều khiển).

2. Các tiêu chuẩn đường ống khí nén cần kiểm định trong y tế

 • QTKĐ 05:2016/BLĐTBXH, quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn khí y tế.
 • TCVN 8022-1:2009, Hệ thống đường ống khí y tế – hệ thống đường ống cho khí nén y tế và chân không.
 • TCVN 7742:2007, Hệ thống làm giàu oxy để sử dụng với hệ thống ống dẫn khí y tế.
 • TCVN 6008:2010, Thiết bị áp lực – Mối hàn yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra.

3. Khi nào tiến hành kiểm tra hệ thống đường ống khí nén?

 • Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu: Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống đường ống dẫn khí y tế theo các QCVN và TCVN của nhà nước đề ra sau khi được lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.
 • Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ: Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống tiêu chuẩn đường ống khí nén y tế theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

tiêu chuẩn đường ống khí nén

 • Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường: Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn khí y tế theo các quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi: Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống đường ống dẫn khí y tế; Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt; Khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về quy trình kiểm định đường ống khí nén trong ý tế. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Chúc các bạn có hệ thống khí nén an toàn, đạt tiêu chuẩn.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166