Trang chủTin tứcTính toán thiết kế hệ thống khí nén CHUẨN NHẤT

Tính toán thiết kế hệ thống khí nén CHUẨN NHẤT

21/04/2020 - admin

Tính toán thiết kế hệ thống khí nén là công việc vô cùng quan trọng trong quá trình lắp đặt hệ thống khí nén. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc này. Vì vậy, để có thể kiểm soát tốt hệ thống khí nén bạn nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản đủ để đánh giá chất lượng 1 hệ thống ra sao là đảm bảo. Hãy cùng Lucky tìm hiểu cách tính qua bài viết ngay dưới đây: 

tính toán thiết kế hệ thống khí nén

7 Bước tính toán thiết kế hệ thống khí nén CHUẨN nhất 

1. Tính toán tổng lưu lượng khí nén cần sử dụng 

Để xác định được quy mô hệ thống khí nén cần lắp đặt, việc đầu tiên bạn cần làm là thống kê chi tiết tất cả các thiết bị có sử dụng nguồn khí nén để duy trì hoạt động. Không phải chỉ đếm số lượng thiết bị mà cần nắm rõ mỗi thiết bị cần sử dụng bao nhiêu lượng khí nén và thời gian vận hành của mỗi thiết bị là bao nhiêu. Việc này cần tính toán cẩn thận nếu bạn không dự trù được hết sẽ dẫn tới thiếu nguồn cung khí nén sau này.

tính toán thiết kế hệ thống khí nén

Với việc thống kê này bạn có thể xác định được lưu lượng khí nén, mức độ khí sạch cần đạt khoảng bao nhiêu % để từ đó chọn được dòng máy nén khí có công suất phù hợp, số lượng bộ lọc khí nén công nghiệp cần trang bị….

2. Xác định thành phần chính trong hệ thống khí nén

Một hệ thống khí nén cơ bản gồm có các thiết bị như máy nén khí, bình tích, máy sấy, bộ lọc khí nén, thiết bị làm mát giữa các cấp, bộ làm khô khí nén…Cụ thể:

  • Bộ lọc khí nén công nghiệp: Với vai trò ngăn không cho bụi bẩn vào trong máy nén khí nhằm giảm thiểu hiện tượng gây tắc nghẽn van, làm mòn xi lanh và các bộ phận khác…
  • Thiết bị làm mát giữa các cấp: Nhằm giảm nhiệt độ không khí trước khi chuyển vào các cấp tiếp theo nhằm giảm tải nén và tăng hiệu suất. Thông thường sẽ được làm mát bằng nước.

tính toán thiết kế hệ thống khí nén

  • Bộ làm khô khí nén ( máy sấy khô khí nén ): Lượng hơi ẩm còn dư sau khi trải qua quá trình nén khí sẽ được làm khô bởi bộ làm khô khí nén. Từ đây hơi ẩm sẽ bị loại bỏ nhờ sử dụng các chất hấp thụ hoặc thông qua giàn làm khô lạnh hay nhiệt từ bộ sấy khô khí nén.
  • Bẫy lọc ẩm khí nén: Các bộ bẫy lọc ẩm được sử dụng nhằm loại bỏ độ ẩm trong khí nén. Những loại bẫy này có độ tương đương như bẫy hơi. Các loại bẫy thường được sử dụng gồm van xả bằng tay, van xả tự động…
  • Bình khí nén: Các dòng bình tích khí nén được dùng để chứa khí nén và giảm xung khí nén hay có vai trò thay đổi áp suất từ máy nén khí.

3. Lưu lượng, áp lực khí nén cần cấp cho mỗi vị trí cấp

Với các mức nhu cầu khác nhau chúng ta cần lựa chọn loại máy nén khí phù hợp. Ví dụ trong nha khoa, dược hay chế biến thực phẩm sạch cần dùng loại máy nén khí trục vít không dầu. Còn với các ngành khác bạn có thể sử dụng máy nén khí có dầu. Để thấy được khác biệt cũng như để chọn ra dòng sản phẩm phù hợp hãy cùng tham khảo bảng so sánh sau đây:

Tiêu chí Pittong Trục vít Ly tâm
Hiệu suất ở mức đầy tải Cao Cao Cao
Hiệu suất ở mức không đầy tải Cao do phân cấp Thấp dưới 60% đầy tải Thấp dưới 60% đầy tải
Hiệu suất ở mức không tải Cao ( 10 – 20% ) Cao – thấp ( 25 – 60% ) Cao – trung bình ( 20 – 30% )
Mức độ ồn Ồn Không ồn nếu được đóng kín Ồn thấp
Kích thước Lớn Gọn nhẹ Gọn nhẹ
Áp suất Trung bình Trung bình – cao Trung bình – cao
Năng suất Thấp – cao Thấp – cao Trung bình – cao
Bảo dưỡng Nhiều bộ phận bị mài mòn Ít bộ phận bị mài mòn Nhạy cảm với bụi bẩn trong không khí

Từ bảng so sánh trên sẽ phần nào giúp bạn chọn được dòng máy nén khí phù hợp mà tiết kiệm chi phí nhất!

4. Xác định điểm xa nhất của thiết bị sử dụng nguồn khí nén

Với việc xác định điểm gần xa của thiết bị sử dụng nguồn khí nén sẽ giúp bạn trong việc tính toán thiết kế lắp đặt hệ thống khí nén chuẩn nhất, cách sắp xếp các thiết bị như bình khí nén, máy sấy không khí hay các bộ lọc khí nén công nghiệp…

5. Tính tổng lưu lượng khí nén

tính toán thiết kế hệ thống khí nén

6. Tính trạm khí nén

7. Chọn máy và vẽ sơ đồ bố trí hệ thống khí nén

Đây là 3 bước cuối cùng cũng là bước được xác định quan trọng nhất thiên về kỹ thuật nhiều hơn. Bởi vậy bạn cần nhờ đến những người có chuyên môn cao những người thợ, kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm chuyên tính toán thiết kế hệ thống khí nén chuẩn.

tính toán thiết kế hệ thống khí nén

Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào xin liên hệ theo số hotline: 097.369.8910 để được tư vấn, giải đáp miễn phí. Chúc các bạn thành công. 

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166